Cho dù mới đến đây lần đầu cũng an tâm! Cách chuyển tàu sang các tuyến tàu tư nhân, tàu điện ngầm từ ga JR Shinjuku!

Baosankei.com: du học, du lịch Nhật bằng tiếng Việt

“Shinjuku” 1 trong những nhà ga trung tâm ở Tokyo

新宿

Shinjuku có các trung tâm thương mại lâu đời, toà nhà mua sắm cỡ lớn và khu phố tập trung quán bar, vui chơi giải trí như Kabukicho, Golden Gai,…là địa điểm du lịch tập trung rất nhiều người bất kể ngày hay đêm. 

“Ga Shinjuku” là nơi có số lượng người sử dụng đông nhất thế giới. Đây là 1 trong những địa điểm trọng yếu ở Tokyo, vì vậy có rất nhiều tuyến tàu chằng chịt, sự phức tạp của nó ngay cả đến người Nhật cũng dễ bị lạc đường.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích một cách dễ hiểu cách chuyển tàu sang các tuyến tàu tư nhân, tàu điện ngầm từ ga Shinjuku, để các bạn không bị lạc đường cho dù là người đến ga Shinjuku lần đầu tiên. 

7 tuyến tàu có thể đi từ ga JR Shinjuku

※ Nếu kích chuột vào tên các tuyến tàu, các bạn sẽ được dẫn đến nội dung chi tiết. 

Tên tuyến tàu 
Các địa điểm chính trên tuyến tàu 

1.Tuyến Odakyu 

Ví dụ Hakone, Shimokitazawa

2.Tuyến Keio

Ví dụ Takaosan, Hachiouji 

3.Tuyến Tokyo Metro Marunouchi

Ví dụ Ginza, Koishikawa Korakuen 

4.Tuyến Toei Oedo 

Ví dụ Tsukiji, Roppongi 

5.Tuyến Toei Shinjuku

Ví dụ Jinbocho 

6.Tuyến Keio Shinsen 

Ga Hatsudai, Motoyawata, Sasazuka

7.Tuyến Seibu Shinjuku 

Takadanobaba, Honkawagoe 

Tuyến Tokyo Metro Toei có “ga Shinjuku” được chia theo từng khu vực nhỏ ví dụ ngoài ga “Shinjuku” còn có ga “Shinjuku Sanchome”, ga “Shinjuku Nishiguchi”,…các ga đều ở phạm vi có thể đi bộ được. Nếu các bạn sử dụng ga trên cùng 1 tuyến tàu thì số ga đi qua để đến ga cần đến sẽ tăng thêm hoặc giảm đi 1 ga. 

Ở đây tôi sẽ tập trung giới thiệu về ga “Shinjuku”.

Cửa soát vé ga JR Shinjuku được chia thành trên mặt đất và dưới mặt đất

Ga JR Shinjuku có cửa ra được chia thành 2 tầng trên mặt đất và dưới mặt đất. Cửa ra chính là cửa Đông, cửa Tây, cửa Nam. Các bạn hãy nhớ là cửa Đông và cửa Tây ở dưới mặt đất, cửa Nam ở trên mặt đất. 

Chi tiết hãy xem thêm tại “Hướng dẫn cửa ra ga Shinjuku theo mỗi điểm đến!”.

Có 1 số cách đi để chuyển tuyến tàu nhưng ở đây tôi tập trung vào cách đi dễ hiểu.

1.Cửa đổi tàu tuyến Odakyu

西口地上改札

Tuyến Odakyu là tuyến tiện lợi nếu đi Hakone. Tuyến Odakyu Romance Car sẽ mất khoảng 1 giờ 30 phút để đến ga “Hakone Yumoto” – cửa ngõ khi du lịch Hakone (giá vé 2,280 Yên). 

Ngoài ra, nếu bạn không sử dụng Odakyu Romance Car thì có thể đến ga gần nhất với Enoshima là ga “Katase Enoshima” (khoảng 1 giờ 10 phút, 630 Yên) hoặc ga “Shimokitazawa” (khoảng 10 phút, 160 Yên) mà không phải đổi tàu. 

Nếu cần mua vé hãy đến cửa Tây

西口改札出たとこ

Nếu các bạn cần ra khỏi cửa soát vé, mua vé tuyến Odakyu thì hãy ra từ “Cửa Tây”. Sau khi ra khỏi cửa soát vé, các bạn sẽ thấy bậc thang lớn và thang cuốn cạnh cửa hàng “Odakyu AZUR”. Các bạn hãy đi lên.

西口地上

Khi lên khỏi bậc thang, một không gian mở ra ngay trước mắt, góc trong cùng là cửa soát vé của tuyến Odakyu. Điểm bán vé bên tay trái cửa soát vé. 

Nếu các bạn có thẻ IC thì sử dụng cửa Tây Chuo

小田急西口地下

Ở cửa Tây Chuo có cửa soát vé vừa là cửa ra của ga JR Shinjuku vừa là cửa soát vé đi vào của tuyến Odakyu.Nếu có thẻ IC thì không phải mua vé cũng có thể đi qua cửa soát vé này. 

乗り換え改札

Song song với cửa để chuyển tàu của tuyến Keio nên các bạn hãy đi theo hướng có biển chỉ dẫn màu xanh (phía trong cùng trên ảnh). Các bạn chỉ cần nhớ là “Màu xanh là tuyến Odakyu”.

Cửa soát vé này chuyên để đổi tàu vì vậy nếu các bạn muốn đi lên mặt đất hoặc ra ngoài cửa soát vé thì hãy ra từ cửa soát vé phía Tây.

2.Cửa đổi tàu của tuyến Keio

京王線

Tuyến Keio là tuyến nối giữa Shinjuku và thành phố Hachioji. Đây là tuyến rất tiện lợi nếu các bạn muốn đến phía Tây của Tokyo, núi Takao,…Từ ga Shinjuku đến ga Takasanguchi đi tàu Tokkyu khoảng 50 phút, 390 Yên. 

Nếu cần mua vé hãy đến cửa Tây 

京王線

Ra khỏi cửa soát vé Nishiguchi đi thẳng, các bạn sẽ thấy cửa hàng “Odakyu ox SHOP” bên trái, có các bảng chỉ dẫn như trên ảnh. Để đến tuyến Keio, các bạn hãy rẽ trái ở đây.

コインロッカー

Đi qua con đường nhỏ có các tủ có khoá coin locker, đi thẳng.

通り道

Đi tiếp qua con đường giữa quán musubi ngay trước mặt “Odamusubi” và quán cơm kare “curry shop C&C”. Các bạn có thể ngửi thấy mùi thơm hấp dẫn của kare nếu vào giờ kinh doanh của quán.

京王線

Đi hết con đường đó các bạn sẽ thấy cửa soát vé bên trái.

Nếu có thẻ IC thì có thể đi cửa Tây Chuo

乗り換え改札

京王線

Nằm song song với cửa soát vé chuyển tàu của tuyến Odakyu, ở đây có các bậc thang nối đến tuyến Keio. Các bạn hãy đi xuống bậc thang như trong ảnh rồi đi thẳng.

改札

Khi lên hết bậc thang trong cùng, các bạn sẽ thấy cửa soát vé màu hồng bên phải. Đây là cửa ra tuyến JR và cửa vào tuyến Keio cùng 1 nơi, vì vậy phù hợp cho những ai không cần mua vé.

3.Cửa chuyển tàu tuyến Tokyo Metro Marunouchi

東口地下

Tuyến Tokyo Metro có ga nằm dưới mặt đất sẽ phải đi xuống nữa từ cửa Đông của tầng B1. Sau khi ra khỏi cửa Đông, đi thẳng con đường bên trái, các bạn sẽ thấy các bậc thang, hãy đi xuống.

地下

Khi đi xuống, các bạn sẽ thấy con đường dưới mặt đất rất rộng. 

丸の内線

Khi đi theo hướng nghiêng sang phải, các bạn sẽ đến cửa soát vé của tuyến Tokyo Metro Marunouchi. Nếu các bạn muốn đi đến Ginza (ga Ginza), khu vườn Nhật Bản Koishikawa Korakuen (ga Korakuen), Tokyo Dome City (ga Korakuen) thì có thể sử dụng tuyến này. 

4~6.Tuyến Toei Oedo, Shinjuku, Keio Shinsen

大江戸線

3 tuyến Toei Oedo, Shinjuku, Keio Shinsen sẽ khó một chút. Tuyến Oedo nối với Roppongi, tuyến Shinjuku nối với Jinbocho. Cửa soát vé cùng 1 nơi, vì vậy chúng ta hãy nhớ luôn cả 2 tuyến này. Đi đến đoạn giữa, từ cửa Tây Chuo cũng sẽ đi men theo con đường đổi sang tuyến Keio. 

改札

Tuyến Keio sẽ đi qua cửa soát vé màu hồng, nhưng khi đổi sang 3 tuyến sẽ đi bên trái, ra khỏi cửa soát vé JR màu xanh.

初めてでも安心! JR新宿駅から私鉄・地下鉄への乗換方法

Đi thẳng bên dưới biển báo được khoanh bằng hình tròn màu đỏ ở góc bên trái. 

左折

Ở chỗ có ghi “KEIO MALL”, các bạn hãy rẽ trái. Nếu đi thẳng sẽ có biển báo có ghi “tuyến Toei Oedo” và các bạn sẽ thấy cửa soát vé. 

Sau khi đi thẳng, bên phải cũng có cửa soát vé của tuyến Oedo nhưng đây chỉ là cửa soát vé của tuyến Oedo. Nếu các bạn muốn lên tuyến Keio Shinsen hoặc tuyến Shinjuku thì đi thẳng “KEIO MALL”, sử dụng cửa soát vé ngay phía trước.

7.Cửa đổi tàu sang tuyến Seibu Shinjuku

西武新宿エキ

Tuyến Seibu Shinjuku nằm cách một chút từ ga JR Shinjuku. Chúng ta có thể đến ga “Takadanobaba” nơi có đại học Waseda, hoặc đến ga “Hon Kawagoe” để đến đền Kawagoe Hikawa nổi tiếng với vị thần kết duyên. 

新宿ドン・キホーテ

Các bạn hãy sử dụng cửa ra là cửa Đông. Đi thẳng quảng trường ở cửa Đông với ga Shinjuku ở phía sau, các bạn có thể đến Kabukicho. Đến con đường có Don Quijote, các bạn hãy đi qua con đường đi bộ cắt ngang, rẽ trái. 

直進

西武新宿エキ

Nếu đi thẳng sẽ đến toà nhà màu nâu có biển hiệu có ghi “Pe Pe”. Đây chính là tuyến Seibu Shinjuku. Nếu đi theo con đường dưới biển hiệu “Pe Pe” sẽ có cửa soát vé ở trong cùng. 

Ga Seibu Shinjuku Google Map

Cho dù có nhầm cửa ra cũng đừng lo lắng, hãy xác nhận lại biển báo!

Các bạn có thể chuyển tàu từ các cửa ra ngoài các cửa ra đã giới thiệu trong bài viết này như bảng dưới đây. Nếu các bạn ra khỏi cửa ra nhưng không biết đường đi cũng đừng lo lắng, hãy xác nhận lại các biển báo. 

Tên tuyến tàu 
Cửa ra có thể đổi tàu 

Tuyến Odakyu 
Cửa Tây, cửa Tây Chuo, cửa Nam

Tuyến Keio 
Cửa Tây, cửa Tây Chuo, cửa Nam

Tuyến Tokyo Metro Marunouchi 
Cửa Đông, cửa Tây

Tuyến Toei Oedo, Shinjuku, Keio Shinsen 
Cửa Tây Chuo, cửa Nam

Nếu các bạn vẫn thấy khó dù đã xem biển báo thì hãy hỏi nhân viên nhà ga hoặc nhân viên ở quầy thông tin trong ga. Các bạn hãy tìm hiểu cách chuyển tàu thật trôi chảy và trải nghiệm chuyến du lịch thật thú vị nhé!

Tác giả bài viết gốc: Yudai Sasaki

※ Bài viết này được viết lại từ bài viết gốc đã được đăng tải ngày 13/7/2015.

Bình luận
0

Bình luận