Điểm độc đáo trong ngày lễ tình nhân ở Nhật

Baosankei.com: du học, du lịch Nhật bằng tiếng Việt

Ngày lễ tình nhân ở Nhật nên tặng gì, ai được tặng quà, ai được nhận quà, ngày valentine trắng là gì, valentine đen là gì? Hãy cùng baosankei.com tìm hiểu ngay nhé!

Lễ tình nhân ở Nhật nên tặng gì?

Ngày lễ tình nhân tại Nhật là một sự kiện thương mại lớn. Bắt đầu từ tháng 2, ngày sau “Ngày ném hạt đậu” (Setsubun) kết thúc, bạn sẽ thấy hàng tấn chocolate được trưng bày khắp nơi!

Điểm độc đáo trong ngày lễ tình nhân ở Nhật

Chocolate có giá dao động rất rẻ (300 yên ~) cho đến rất mắc (~5.000 yên). Có rất nhiều thương hiệu và có cả loại trang trí lá vàng…

Tùy ngân sách của mình mà bạn chọn mua loại phù hợp, và đương nhiên là phụ thuộc vào cả bạn sẽ tặng cho ai nữa (xem tiếp mục sau).

Lễ tình nhân ở Nhật nam hay nữ được nhận quà

Nguyên tắc cơ bản là nữ tặng nam một món quà gì đó.

Tuy nhiên, ngày Lễ tình nhân tại Nhật không phải chỉ là ngày cho người yêu. Vì vậy, hầu hết mọi cô gái/ phụ nữ phải tặng gì đó vào Ngày Tình nhân!

Nếu bạn chưa có bạn trai/chồng thì bạn sẽ tặng ai?
Đặc biệt trong giới sinh viên, rất thông dụng việc bạn tặng một món quà để thổ lộ cảm xúc với người nào đó.

Trong trường hợp này, chúng ta đang nói đến chocolate tự làm. Thường bạn không mua chocolate để thổ lộ cảm xúc đâu! Hãy thử tham khảo video này  hoặc trang web này để tự làm chocolate tặng người bạn yêu mến nhé!

Hoặc, nói cách khác, nếu bạn muốn thể hiện rằng bạn rất thích một người nào đó (bạn trai/chồng/người bạn để ý- crust), thì bạn hãy tặng họ “honmei choco” (本命チョコ, “chocolate có ý nghĩa đó”).

Trái nghĩa với honmei choco gọi là “girichoco”  (義理チョコ) có nghĩa là “chocolate theo nghĩa vụ” – nghĩa chính xác như vậy luôn đó.

Có vẻ như sống ở Nhật, bạn sẽ phải gánh nhiều “nghĩa vụ” lắm theo tập quán Nhật, chẳng hạn như Thiệp năm mới.
Về cơ bản nếu bạn đi làm, đi học thì nên mua girichoco để tặng cho các đồng nghiệp nam, bạn cùng lớp, những người mà bạn không có cảm xúc khác giới. Nhiều bạn nữ Nhật của mình phàn nàn về chi phí mà họ phải bỏ ra cho dịp này hàng năm. Thật may là mình làm công ty nhỏ nên việc này cũng đỡ hơn rất nhiều.

Lời khuyên: Với sếp trực tiếp hoặc người địa vị cao hơn trong công ty hãy tặng một hộp chocolate loại đắt tiền một chút và to hơn 1 chút.

Lễ tình nhân ở Nhật có nên tặng thiệp không?

Không giống như các nước Phương Tây, gửi thiệp Valentine không được ưa chuộng tại Nhật. Và câu “Happy Valentine” cũng không thấy sử dụng mấy. Hoàn toàn ngược với cụm từ “Happy Birthday” hay “Happy New Year” nhé.

Vậy bạn nghĩ màu nào đại diện cho tình yêu tại Nhật? Nhiều người Nhật sẽ trả lời là màu đỏ. Hình trái tim thương màu đỏ và hoa hồng đỏ cũng là món quà lãng mạn.

Ngày lễ tình nhân phụ nữ Nhật có được nhận quà không?

Quả thực là phụ nữ sẽ không nhận được gì vào ngày lễ tình nhân, nhưng Nhật Bản tạo ra một ý tưởng tuyệt vời khác đó là Ngày Valentine Trắng.

Valentine trắng là ngày nào?

Ngày Valentine trắng chính xác là 1 tháng sau Ngày Valentine, vào 14 tháng 3.

Vào ngày này, các bạn nam sẽ tặng một món quà để hoàn trả cho tất cả những người phụ nữ tặng họ chocolate. Vậy họ tặng chocolate trắng lại à? Không phải đâu, sẽ là một món quà nhỏ. Có thể là thức ăn, đồ ăn vặt như chocolate hay những thứ nhỏ mà hữu ích như khăn tắm, khăn tay…
Ngày nay, phong tục có chút thay đổi, nhiều bạn nữ cũng được tặng chocolate trong giới nữ với nhau. Điều này có vẻ hợp lý bởi nếu chỉ nam nhận thì bất công quá. Và loại chocolate này gọi là “tomo choco” (友チョコ), nghĩa là “chocolate bạn bè“.

Thông tin: Vào thập niên 1880, Hiệp hội Công nghiệp Bánh kẹo Quốc gia Nhật Bản đã tiến hành một quảng bá thành công để thiết lập ngày 14/3 thành “ngày đáp lễ”, tức là ngày các bạn nam sẽ tặng quà lại cho những ai tặng chocolate cho họ vào ngày Valentine, gọi là “Ngày Valentine Trắng” tượng trưng cho màu chocolate sẽ được tặng. Ý tưởng tặng chocolate trắng được thực hiện bởi một nhà sản xuất kẹo marshmallow muốn nam tặng lại nữ marshmallow, nhưng không thành công.

Valentine đen là ngày gì?

Sau ngày 14/3 – Ngày Valentine Trắng, là ngày Valentine Đen -14/4?

Đừng lo nhé, không có ngày lễ nào vào 14/4 tại Nhật đâu!
Tuy nhiên, đây là một tập quán không chính thức tại Hàn Quốc gọi là “Ngày Valentine Đen”, trái nghĩa với “Ngày Valentine trắng”.

Hàn Quốc mừng Lễ tình nhân và Ngày Valentine Trắng như Nhật Bản, nhưng họ “tế nhị” hơn với đối tượng độc thân! Nếu bạn không nhận được gì hay tặng ai hai ngày trên, bạn có thể đi chơi với bạn bè cũng độc thân vào ngày 14/4 và ăn mì Hàn Quốc với sốt đậu tương đen gọi là Jajangmyeon.

Ngày Valentine Đen không mang ý nghĩa xấu tí nào. Đó là ngày chào mừng sự độc thân!

Bình luận
0

Bình luận