Đóng thuế thị dân ở Nhật trễ có sao không?

Baosankei.com: du học, du lịch Nhật bằng tiếng Việt

Đóng thuế thị dân ở Nhật trễ sẽ gây ra nhiều rắc rối cho bạn như: niêm phong tài khoản ngân hàng, đóng băng tài khoản tiền lương, trì hoãn các giấy tờ thủ tục liên quan đến bạn và nhiều rắc rối cụ thể bên dưới.

Đóng thuế thị dân ở Nhật trễ có sao không?

Quận sẽ gửi giấy báo khẩn yêu cầu bạn đóng thuế (催告書)

Sau khi quận gửi giấy báo khẩn rồi mà bạn vẫn chưa đóng, quận sẽ gọi điện liên lạc trực tiếp với bạn, yêu cầu bạn đóng tiền thuế.

Đóng thuế thị dân ở Nhật trễ có sao không?

Sau 2-3 lần quận liên lạc (cái này tuỳ quận), bạn không đóng tiền thuế và không liên lạc gì, quận sẽ cử người tới nhà để gặp nói chuyện trực tiếp với bạn.

Nếu bạn vẫn cố tình không hợp tác, quận sẽ sử dụng biện pháp cưỡng chế, niêm phong tài sản của bạn bao gồm

+ tài khoản ngân hàng nếu bạn có tiền dự trữ trong ngân hàng đó

+ nhà cửa đất đai sẽ bị niêm phong nếu bạn có tài sản bất động sản

+ đóng băng tài khoản tiền lương của bạn (nếu bạn đi làm có thu nhập)

Quận sẽ niêm phong cho đến khi thu đủ tiền thuế bạn chưa đóng.

Tất cả mọi thông tin liên quan đến việc bạn trì hoãn đóng thuế sẽ được báo hết lên cục xuất nhập cảnh. Khi bạn đi gia hạn visa hay đổi tư cách visa mà bạn chưa đóng hết thuế thị dân, chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn hoặc không được cấp visa.

(Bạn là sinh viên có đi làm thêm và phải đóng thuế thị dân. Nếu bạn không đóng, quận có thể liên lạc tới trường và ảnh hưởng đến tư cách lưu trú của bạn néu cố tình không đóng. Trong trường hợp bạn theo visa gia đình, nếu bạn không đóng thuế thị dân (trong trường hợp thu nhập vượt quá giới hạn phụ thuộc bảo hiểm), quận có thể liên lạc tới chỗ làm của bạn hoặc chỗ làm chồng/vợ bạn, ảnh hưởng khá nhiều uy tín của bạn và người thân.

Tất cả các trường hợp có lịch sử trốn nợ thuế thì sẽ không xin được vĩnh trú. Nếu bạn có ý định sống tại Nhật lâu dài, các bạn cần phải nghiêm chỉnh chấp hành luật của Nhật.

Tất cả các trường hợp nợ, trốn thuế đều không thể xin được quốc tịch Nhật Bản.

Cho dù bạn đang có visa còn hạn hay visa vĩnh trú, nếu bạn cố tình nợ trốn thuế mà không có giải trình hợp lý, bạn có thể bị tước tư cách lưu trú.

Việc không đóng thuế của bạn không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bạn mà còn ảnh hưởng nặng nề tới các bạn chuẩn bị sang hay mới sang Nhật học tập và làm việc. Ảnh hưởng xấu tới hình ảnh người Việt Nam tại Nhật Bản.

Bình luận
0

Bình luận