JR Pass là gì, cách mua và sử dụng như thế nào?

Baosankei.com: du học, du lịch Nhật bằng tiếng Việt

JR Pass là một loại vé tàu ở Nhật chỉ dành riêng cho du khách nước ngoài. Mua vé JR Pass tham giá các tuyến JR trong Nhật Bản với mức giá thấp. Vậy cách mua và sử dụng JR Pass như thế nào? Hãy cùng baosankei.com tìm hiểu ngay nhé!

JR Pass là gì?

JR Pass là vé đi tàu của tất cả các tuyến JR bao gồm tàu thường (ví dụ Yamanote, tokaido, keihintohoku…) và tàu Shinkansen (tuy nhiên không được đi loại shinkansen nhanh nhất).

JR Pass là gì, cách mua và sử dụng như thế nào?

Vé JR Pass chỉ bán cho người nước ngoài đi du lịch tới Nhật Bản và bạn được yêu cầu mua trước khi đến Nhật. Ở Việt Nam, các bạn có thể đến đại lý phân phối JR Pass như H.I.S, JTB, KNT-CT… hoặc mua online tại Klook (có hỗ trợ hoàn toàn bằng tiếng Việt)

JR Pass có nhiều lựa chọn thời gian sử dụng. Thấp nhất là 7 ngày, 14 ngày và 21 ngày. Vé loại Green (loại thương gia) bạn sẽ được ngồi các toa có ghi “Green-car” và đi mọi loại tàu Shinkansen. Với vé Ordinary, giá vé rẻ hơn nên bạn có hạn chế hơn, chỉ được đi tàu Shinkansen loại Hikari trở xuống.

Khi mua tại Việt Nam, sau khi thanh toán, bạn sẽ nhận được một tờ voucher. Khi đến Nhật, bạn dùng voucher này để đổi thành JR Pass ở những điểm có văn phòng của JR Group. Bạn có thể đổi ngay ở các sân bay Narita, Haneda, Kansai… hoặc các ga lớn như Tokyo, Osaka, Shinagawa tuỳ theo thời điểm bạn cần dùng JR pass, bởi vì thời gian của JR Pass sẽ được tính từ khi bạn đổi voucher.

Với JR Pass, bạn cần đưa vé cho nhân viên nhà ga xem để được chỉ dẫn đi đúng cửa riêng giành cho người dùng JR Pass.

Nếu bạn đánh rơi mất JR Pass, bạn không thể đổi lại hay mua JR Pass khi đã tới Nhật.

Lưu ý khi sử dụng vé JR Pass ở Nhật

Với thẻ JR Pass hạng Ordinary, khi đi Shinkansen, bạn không sử dụng được các loại tàu nhanh nhất như Nozomi, ..v.v và các toa tàu Green Car (toa cao cấp)

Nếu bạn chưa đặt chỗ thì nên lưu ý kỹ bạn chỉ được ngồi ở những toa “non-reserved”. Bạn nên lưu ý là, nếu đúng mùa du lịch, các toa “non-reserved” sẽ rất đông và nếu không xếp hàng sớm thì có thể không có ghế ngồi. Nếu muốn có ghế ngồi, bạn phải đặt ghế tại Midori no Madoguchi.

Đặt vé chỗ ngồi của Shinkansen, bạn tới Midori no Madoguchi (nới có in biểu tượng như trên), đưa JR Pass và yêu cầu đặt chỗ ngồi của chuyến đi từ đâu tới đâu và giờ nào. Nhân viên sẽ kiểm tra chuyến đó còn ghế ngồi hay không và xếp chỗ cho bạn. Bạn chú ý, mùa du lịch du khách rất đông bạn có thể phải xếp hàng dài để đặt vé và ghế trống có thể không có nhiều. Bạn đặt ghế ngồi thì hoàn toàn không bị mất phí, chỉ mất thời gian xếp hàng chút thôi.

Cách sử dụng vé JR Pass ở Nhật

Nếu bạn đi du lịch nhiều vùng trong Nhật Bản, JR Pass sẽ được phát huy tối đa hiệu quả. Ví dụ bạn bay tới Tokyo, sau đấy bạn du lịch Nagano để đi trượt tuyết, khi ấy bạn sẽ sử dụng được JR Pass để đi Shinkansen từ Tokyo tới Nagano. Sau đấy bạn lại đi Shinkansen về Tokyo. Chơi ở Tokyo 1 vài ngày, sau đấy bạn đi xuống vùng Kansai để chơi và đương nhiên bạn sẽ dùng JR Pass để đi Shinkansen.

Bạn nên mua sẵn sim 4G-Lte hay thuê cục wifi ở sân bay để có thể kết nối mạng, sử dụng app google map để tra đường tàu.

Bạn dùng JR Pass nên bạn bắt buộc phải đi tàu mà ở Nhật, nhất là Tokyo thì có quá nhiều tuyến tàu. Bạn cần phải biết chính xác mình đi ga nào, tuyến tàu nào, hướng đi thế nào thì mới lên tàu nhé. Nếu bị nhầm tàu, bạn sẽ khá mất thời gian đấy. Hãy tìm hiểu trước về các tuyến tàu điện nơi bạn sắp tới 1 chút nhé, hoặc sử dụng triệt để ứng dụng google map để tra đường tàu nhé.

Trường hợp nào không nên dùng JR Pass

Nếu bạn đi du lịch ngắn ngày (tầm 5 ngày) và đi Osaka-Tokyo chơi thì không nên mua JR Pass. Bạn có thể lựa chọn vé bay tới Nhật tới Tokyo và khi về từ Osaka. Lúc đi từ Tokyo xuống Osaka bạn mua vé Shinkansen, như thế sẽ rẻ hơn rất nhiều so với bạn mua JR Pass.

Nếu bạn đi du lịch cùng con nhỏ, mình khuyên bạn không nên dùng JR Pass. Lịch trình bạn có thể bị thay đổi nếu bé nhà bạn ốm, khi đấy sẽ rất phí nếu không kịp dùng hết JR Pass.

Ngoài ra, như phần lưu ý ở trên, nếu bạn không đặt được ghế ngồi, bạn sẽ phải ngồi toa non-reserved. Nếu tàu đông, bạn có thể không tìm được ghế ngồi mà nếu có còn nhỏ lại di chuyển xa và lâu thì sẽ rất mệt.

Hơn nữa, ví dụ di chuyển nội đô Tokyo các tuyến JR rất nhiều nhưng lại rất đông. Nếu bạn có con nhỏ, đôi khi bạn sẽ không thể chen vào tàu được mà phải đi bằng taxi. Khi đó JR Pass không phát huy được tác dụng mà bạn lại mất khá tiền để mua.

Bình luận
0

Bình luận