Kinh nghiệm lần đầu đi Nhật cần nắm rõ

Baosankei.com: du học, du lịch Nhật bằng tiếng Việt

Chia sẽ kinh nghiệm lần đầu đi Nhật cần nắm rõ bao gồm: những thứ cần mang khi sang Nhật, những thứ không nên mang sang Nhật, quy định làm thêm, các giấy tờ nhập cảnh cần thiết và nhiều điều cần lưu ý bên dưới nhé!

1/ Những thứ cần thiết khi mang sang Nhật

Không mang đồ thực phẩm tươi sống, những đồ bị cấm sang. Hãy mang những đồ cần thiết như quần áo, sách vở, đồ cá nhân, thuốc men, quà lưu niệm để tặng bạn bè thầy cô đồng nghiệp

2/ Lên quận khai báo thu nhập

Khi sang tới Nhật, hoàn thành ngay các thủ tục hành chính như đăng ký địa chỉ tại quận nơi bạn sống, đăng ký bảo hiểm quốc dân nếu bạn là sinh viên.

Kinh nghiệm lần đầu đi Nhật cần nắm rõ

Lên quận khai báo thu nhập năm trước (khi ở Việt Nam) để mức thuế và bảo hiểm quốc dân không bị tính cao.

3/ Bảo mật thông tin cá nhân

Khi bạn đã ổn định có đầy đủ giấy tờ, bạn nên chú ý tuyệt đối không cho người lạ (bạn bè mới quen) biết thông tin Cá nhân như Tên tuổi, địa chỉ, Thẻ 在留カード, thẻ ngân hàng … Nói chung là thông tin cá nhân của bản thân là phải tự bảo mật .

Khi bạn đi đăng ký điện thoại, bạn nên nhờ người Nhật, thầy cô giáo ở trường giúp dẫn đi đăng ký. Tuyệt đối không tin vào lời chào mời trên mạng xã hội như điện thoại giá rẻ hay miễn phí. Bạn có thể bị đánh cắp thông tin cá nhân kẻ xấu sẽ đăng ký rất nhiều tài khoản bằng tên bạn và bạn sẽ phải trả rất nhiều tiền mà không kiện được.

4/ Tránh làm quá giờ ở Nhật

Với các bạn sinh viên, sau khi bạn đăng ký trên cục xuất nhập cảnh giấy phép đi làm, mỗi tuần tối đa bạn được là 28 tiếng. Đừng cố làm quá hay tin theo lời “sempai xấu” làm lương tay không báo thuế, khả năng sau 1 năm bạn không gia hạn được visa rất cao.

Những chỗ chấp nhận cho sinh viên nước ngoài làm trên 28 tiếng/tuần cũng là những nơi không đáng tin cậy, họ không quan tâm việc bạn bị đuổi về nước mà mục đích họ chỉ cần nhân công lao động rẻ. Nhưng người giới thiệu cho bạn (có thể sẽ được tiền môi giới với công ty thuê bạn) nên không hẳn cứ chào mời vậy là tốt thật vì bạn thật lòng đâu nhé. Hãy cẩn thận.

※Không chỉ làm thêm đúng giờ quy định (dưới 28 tiếng/tuần), các bạn sinh viên chú ý phải đi học đầy đủ. Nếu bạn nghỉ học quá nhiều thì khả năng không được tốt nghiệp hay trường không chứng nhận cho bạn xin gia hạn visa rất cao. Bạn đã bỏ tiền ra để học, cố gắng học tiếng Nhật thật tốt tạo đà tốt để học lên tiếp hay đi làm sau này.

5/ Nộp thuế và bảo hiểm đầy đủ

Hãy đóng nộp thuế và bảo hiểm đầy đủ. Đây là quyền lợi, nghĩa vụ bắt buộc khi bạn sống tại Nhật. Nếu bạn có ý định học tập sống tại Nhật lâu dài, hãy tuân thủ pháo luật Nhật Bản.

6/ Tuân thủ pháp luật Nhật

Tuân thủ pháp luật Nhật, có nhiều điều bạn không biết hãy hỏi thầy cô, đồng nghiệp.

7/ Không bán sổ ngân hàng khi về nước

Khi bạn về hẳn nước, đừng vì 1-2 vạn yên mà bán sổ ngân hàng. Việc làm này không chỉ tiếp tay cho bọn lừa đảo hại người khác mà chính bản thân bạn bị hại. (Ví dụ: kẻ mua sổ ngân hàng bạn dùng tài khoản bạn buôn bán bất hợp pháp, khi bị bắt bạn sẽ bị liên luỵ)

Bình luận
0

Bình luận