Tìm hiểu về món ăn Nhật Bản sử dụng nguyên liệu theo mùa tại lớp học nấu ăn “Kanazawa Salon”!

Baosankei.com: du học, du lịch Nhật bằng tiếng Việt

Tìm hiểu về món ăn Nhật Bản khi đến Nhật 

Cooking Studio “Kanazawa Salon” là lớp học nấu ăn tìm hiểu về cách chế biến các món ăn ngon của Nhật. Giáo viên chuyên nghiệp yêu thích nấu ăn sẽ hướng dẫn các món ăn sử dụng nguyên liệu theo mùa tốt cho sức khoẻ của bạn. 

Bài học được hướng dẫn bằng tiếng Anh, thực đơn theo yêu cầu của người tham gia. Sau khi về nhà các bạn cũng có thể nhớ được các món ăn có thể chế biến một cách đơn giản này đấy.

Cooking Salon “Kanazawa Salon” tại ngôi nhà cổ

Cooking Studio Kanazawa Salon

“Kanazawa Salon” nằm ở con phố yên tĩnh tách rời khỏi khu phố thị của thành phố Kanazawa, tỉnh Ishikawa. Lớp học nằm trong toà nhà được cải tạo lại từ ngôi nhà cổ kiểu Nhật, bên ngoài được xây dựng bức tường giống như hàng rào bằng gỗ, rất phù hợp với cảnh quan Kanazawa truyền thống. 

Kanazawa Salon

Bài học được thực hiện quanh năm. Để tham gia, bạn cần đặt trước, vì vậy hãy tham khảo phần thông tin liên lạc có ghi ở cuối bài nhé.

Bài học theo từng course 3 ~ 6 tiếng bao gồm cả giờ ăn trưa, nếu với course 3 tiếng thì phí tham gia là 6,000 Yên (chưa có thuế).

Kanazawa Salon

Bắt đầu buổi học, các bạn sẽ vừa được uống trà, vừa nghe hướng dẫn của giáo viên có tên Aoki Moe là giáo viên về mạch nha (mầm ngũ cốc) được sử dụng trong rất nhiều món ăn của Nhật. 

Mạch nha là vi sinh vật thúc đẩy sự lên men. Nó không chỉ là nguyên liệu dùng làm gia vị không thể thiếu trong các món ăn của Nhật mà còn có thể cho trực tiếp vào món ăn. “Kanazawa Salon” có rất nhiều món ăn sử dụng mạch nha.

Tiếp theo, tôi xin giới thiệu về lớp học tại “Kanazawa Salon”.

Thực đơn đầu tiên là sushi!

Kanazawa Salon

Thực đơn bài học mà tôi tham gia hôm nay là món sushi. Trước tiên, dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các bạn sẽ vo tròn viên cơm dấm là cơm trộn với dấm gạo theo hình dáng và kích thước phù hợp với loại sushi. 

Kanazawa Salon

Nigirizushi có lẽ là món ăn mà các bạn đều biết rất rõ. Đây là món sushi thường sẽ đặt các loại cá thái lát hoặc các nguyên liệu khác nhau lên trên cơm dấm đã viên tròn. 

Ở buổi học này, ngoài Nigirizushi, tôi còn được học về cách nắm sushi Gunkanmaki. Món sushi này được cuộn nori (tảo biển) quanh cơm dấm, vì nó có hình dáng khiến bạn liên tưởng đến chiếc chiếm hạm (gunkan) nên nó được gọi là Gunkanmaki. 

Bên trên cơm dấm có thể đặt các nguyên liệu như trứng cá và các loại nguyên liệu khác được chuẩn bị trước.

Kanazawa Salon

Ngoài ra còn có sushi cho những người ăn chay sử dụng cà tím hoặc ớt chuông đã được muối chua bằng mạch nha, các bạn còn có thể làm món salad củ ngưu bàng trộn cùng miso được chế biến đặc biệt, rượu ngọt amazake, nước sốt mạch nha.

Trong số Nigirizushi, còn có cả loại sushi sử dụng Okara (*1) đặt lên trên cơm dấm, phía trên lại xếp cá hồng, 1 loại cá cao cấp được đánh bắt ở địa phương này. Sau cùng, các bạn sẽ quét 1 lớp mỏng shoyu có thêm mạch nha lên trên sushi là hoàn thành. 

※1:Okara……khi chế biến đậu phụ, đây là bã tách ra khi vắt đậu phụ.

Cooking Studio KANAZAWA Salon

Hương vị của các nguyên liệu trong món sushi được tạo thành một cách kì diệu. Hương vị và cảm giác tinh tế, sâu đậm khác với bất kì món ăn nào khác mà tác giả bài viết đã ăn trước đây.

Người hướng dẫn là giáo viên chuyên nghiệp 

Kanazawa Salon

Có rất nhiều món có được thông qua kinh nghiệm nấu ăn thực tế nhưng chỉ cần nhìn tay nghề lão luyện, trôi chảy của người hướng dẫn thôi cũng đủ thấy thú vị.

Món ăn lần này mà chúng tôi chế biến dưới sự trợ giúp của giáo viên hướng dẫn có hương vị và nhìn bằng mắt đều rất tuyệt.

Kanazawa Salon

Đặc trưng các bài học tại “Kanazawa Salon” là việc sử dụng nguyên liệu theo mùa và giữ được hương vị của nguyên liệu bằng các phương pháp chế biến đơn giản và tinh tế.

Trải nghiệm lớp học nấu ăn tại “Kanazawa Salon”, các bạn sẽ hiểu được lý do tại sao người ta nói rằng các món ăn Nhật truyền thống tốt cho sức khoẻ.

Món ăn quê hương tiêu biểu của Kanazawa, cách nấu món Jibuni

Kanazawa Salon

Trong buổi học “Kanazawa Salon” ngày hôm nay, tôi còn được chế biến món ăn khác nữa ngoài sushi.

Đó là món ăn quê hương tiêu biểu của Kanazawa – món Jibuni. Đây là món ăn được ninh với nước dùng dashi được nấu từ tảo konbu và cá bào katsubushi (*2), cùng với thịt vịt tẩm bột, nấm đông cô, các loại rau theo mùa. 

※2:Katsuobushi……cá ngừ sấy khô, bào mỏng

Kanazawa Salon

Jibuni sử dụng các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn và những người tham gia nấu, là món ăn ngon tuyệt. Cách nấu rất đơn giản, sau khi về nhà các bạn cũng có thể tự mình chế biến được.

Kanazawa Salon

Tráng miệng là món kem lá tía tô được làm bởi “Kanazawa Salon”. Đây là món kem vanilla có trộn lẫn lá tía tô do salon tự làm (*3), bên trên rưới nước sốt vị tía tô. 

Các bạn sẽ cảm thấy rất ngạc nhiên với sự sáng tạo của “Kanazawa Salon” khi cho tía tô của Nhật với hương và vị thơm vào món kem.

※3:Tía tô Nhật……Là loại lá có màu tím nhạt được sử dụng trong món umeboshi hoặc làm gia vị.

Tìm hiểu món ăn quê hương tại Kanazawa Salon!

Cooking Studio KANAZAWA Salon

Tại cooking studio “Kanazawa Salon”, các bạn có thể trải nghiệm tuyệt vời khi chế biến món ăn Nhật trong bầu không khí thật vui vẻ.

Vừa cảm nhận không gian trong ngôi nhà cổ kính từ xa xưa, vừa chế biến món ăn cùng với giáo viên hướng dẫn chuyên nghiệp, vừa nói chuyện trao đổi và vui đùa. Đó sẽ là kỉ niệm không thể nào quên!

Bài học được tổ chức hàng ngày giới hạn số người tham gia. Các bạn sẽ cần phải đặt trước, vì vậy đừng quên liên hệ trước nhé! Các bạn có thể đặt trước qua trang chủ HP hoặc gửi mail đến địa chỉ [email protected] 

※ Bài viết này được biên dịch và biên tập lại từ bài viết bản tiếng Anh.

Bình luận
0

Bình luận