Từ điển từ ngữ Nhật Bản “Oshiruko”

Baosankei.com: du học, du lịch Nhật bằng tiếng Việt

“Oshiruko” là món ăn ngọt gồm mứt đậu đỏ, nước, đường đun chín, thêm bánh dày hoặc viên bột gạo nếp Shiratama (※1). Đây là thực đơn thường thấy vào mùa đông ở Nhật Bản, món ăn này ngọt và nóng hổi, ăn xong toàn cơ thể bạn sẽ được làm ấm lên.

Có Koshian (mứt đậu đỏ nghiền nhuyễn) và Tsubuan (mứt đậu đỏ để nguyên hạt), ở phía Tây Nhật Bản và phía Đông Nhật Bản khác nhau về cách gọi và chủng loại. Oshiruko là món ngọt phổ biến vào mùa đông ở Nhật. Vậy có những loại nào, và được ăn trong hoàn cảnh nào?

※Shiratama: Nguyên liệu được nhồi từ bột gạo nếp được gọi là Shiratamako. Món ăn này có đặc thù là dai và có độ đàn hồi.

Điểm khác nhau giữa Oshiruko và Zenzai?

日本のことば事典「おしるこ」

Món ăn rất giống Oshiruko là “Zenzai”.

Có nhiều người Nhật cũng không phân biệt được rõ sự khác nhau giữa “Oshiruko” và “Zenzai” nhưng thực ra chúng khác nhau rất rõ rệt.

Tùy từng địa phương mà cách gọi cũng khác nhau. Ở Kanto người ta thường gọi Koshian và Tsubuan là Oshiruko, ở Kansai người ta thường gọi Koshian là Oshiruko, còn Tsubuan là Zenzai.

Koshian là mứt đậu đỏ nghiền nhuyễn hạt đậu, ngược lại Tsubuan là mứt đậu đỏ còn để nguyên hạt đậu.

日本のことば事典「おしるこ」

Cách gọi phân loại chi tiết như sau:

【Đông Nhật Bản】 Tsubuan → Gozenshiruko /Tsubuan → Inakashiruko / Tsubuan (không có súp) → Zenzai

【Tây Nhật Bản】 Koshian → Shiruko / Tsubuan → Zenzai/Tsubuan (không có súp) → Kameyama

Tuy nhiên tùy theo từng cửa hàng và khu vực khác nhau cũng khác nhau, vì vậy du khách chỉ cần ghi nhớ rằng “có những món ăn ngon được ăn vào mùa đông như “Oshiruko” và “Zenzai””.

Oshiruko và Zenzai đều là món ăn ngọt, nóng vào mùa đông. Khi các bạn du lịch Nhật Bản mùa đông nếu tìm thấy chữ “Oshiruko” hay “Zenzai” trên biển hiệu thì hãy ăn thử nhé.

Vậy thì có thể thưởng thức Oshiruko và Zenzai ở đâu?

Có thể mua sản phẩm như thế nào, ở đâu?

日本のことば事典「おしるこ」

Trước khi mùa đông lạnh giá đến, ở khắp nơi trong thành phố đều có thể tìm thấy sản phẩm Oshiruko như thế này. Trên quầy bán mứt đậu đỏ ở các siêu thị thường sẽ có Oshiruko đông lạnh hay sản phẩm đóng gói, hoặc gần quầy thanh toán thường có các sản phẩm đóng trong hộp hoặc cốc.

Các sản phẩm đông lạnh thường chỉ cần thêm nước sôi vào là ăn được, các sản phẩm đóng hộp thì có thể ăn ngay.

Vào mùa đông các bạn sẽ thấy Oshiruko đóng hộp tại các máy bán hàng tự động. Nếu các bạn không đọc được tiếng Nhật thì hãy chú ý vào kiểu dáng. Thông thường trên hộp sẽ in hình Oshiruko hoặc có màu nâu đỏ.

Ngoài ra, Oshiruko còn được bán ở các hiệu bánh nơi có không gian ăn uống hay nơi ngồi nghỉ trong các khu vườn kiểu Nhật. Nếu các bạn đến đền thần vào dịp Tết, các bạn sẽ bắt gặp cảnh đông đúc của những người đi lễ. Nếu tìm thấy Oshiruko, các bạn hãy ăn thử nhé!

“Kaichu Shiruko” rất thích hợp làm quà tặng

日本のことば事典「おしるこ」

Oshiruko rất thích hợp làm quà tặng. Tuy nhiên Oshiruko đã chế biến thì không thể mang về được, Oshiruko đóng hộp thì lại chiếm nhiều diện tích đóng gói. Vì vậy phù hợp nhất là Shiruko đóng gói sẵn.

Đây là sản phẩm ăn liền, các bạn chỉ cần thêm nước sôi vào là có thể ăn được, gần đây ngày càng tăng các sản phẩm đông lạnh hay đóng trong cốc. Đặc biệt là loại “Kaichu Shiruko” có thể xem là sản phẩm đầu tiên của loại Shiruko ăn liền. Đây là sản phẩm ăn liền từ xưa đến nay của Nhật, bọc nhân đậu đỏ sấy khô ở giữa (vỏ gạo nếp nướng sơ qua).

Oshiruko là món ngọt truyền thống có thể cảm nhận mùa đông Nhật Bản. Nếu đến Nhật, các bạn hãy thử nhé!

Bình luận
0

Bình luận